Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Vụ chậm bồi thường 12 dự án du lịch cảng Kê Gà: UBND tỉnh Bình Thuận nói gì?

Báo Lao Động20 tháng trước

Ngày 13 và 14.2, báo Lao Động đã đăng loạt bài “Bồi thường cho 12 dự án du lịch, tại sao cà kê?”. Nội dung loạt bài trên phản ánh vụ dừng quy hoạch cảng Kê Gà cách đây hơn 3 năm, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo bồi thường cho 12 dự án du lịch bị thiệt hại nghiêm trọng… Tuy nhiên đến nay, các dự án du lịch vẫn chưa nhận được tiền bồi thường… 

Sau đây, chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc quan điểm của UBND tỉnh Bình Thuận xung quanh sự việc trên, với tư cách là một trong các bên liên quan, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Phương án bồi thường được xác định kỹ lưỡng

Đề cập tới việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại của 12 dự án du lịch, từ tháng 2.2015, ông Lê Tiến Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận lúc đó - đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ khẳng định “việc thay đổi chủ trương (dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà) đã gây ra sự tổn thất lớn cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động ngành du lịch”.

Theo ông Phương, “nếu các DN này hoạt động lại, thì phải thay đổi toàn bộ thiết kế, phải phá bỏ các công trình xây dựng cũ để xây dựng lại”, nên buộc Nhà nước phải bồi thường thỏa đáng, mới “giảm bớt phần nào khó khăn cho DN trong thời gian dừng hoạt động”.

Mới đây, ngày 23.1.2017, ông Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - ban hành văn bản số 283/UBND-ĐTQH, gửi Bộ Công thương, tiếp tục thể hiện quan điểm của UBND tỉnh Bình Thuận xung quanh sự việc này.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, về nguyên tắc hỗ trợ 12 dự án du lịch, UBND tỉnh Bình Thuận lập phương án trên nguyên tắc “tổng các khoản chi phí bồi thường, hỗ trợ không được vượt quá tổng chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, hỗ trợ ổn định sản xuất khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư dự án cảng Kê Gà, theo quy định của pháp luật quy đổi về đơn giá năm 2015”.

Trong đó, riêng hai khoản “hỗ trợ về chi phí đầu tư và hỗ trợ lãi suất tiết kiệm”, như chỉ đạo của Bộ Công thương, ông Nam cho biết: “Việc tính toán căn cứ vào tỷ suất lợi nhuận trên tổng mức đầu tư dự án. Hỗ trợ chi phí cơ hội đầu tư là 10% giá trị vốn đã đầu tư. Hỗ trợ lãi suất tiết kiệm dựa trên lãi suất tiết kiệm bình quân theo lãi suất của Ngân hàng BIDV công bố từ năm 2008 - 2015, với thời gian hỗ trợ là 96 tháng”.

Từ đó, UBND tỉnh Bình Thuận mới ra tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại bước đầu cho 9/12 DN là trên 85,7 tỉ đồng. Phó Chủ tịch Phạm Văn Năm cho rằng: “Phương án bồi thường, hỗ trợ đã được “Hội đồng đánh giá thiệt hại, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại khi dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà (trong đó có đại diện của TKV là Cty tư vấn quản lý dự án Vinacomin làm thành viên) xác định kỹ lưỡng, phù hợp với thực tế và đã mời các chủ dự án du lịch làm việc thống nhất. Cơ sở tính toán các khoản bồi thường, hỗ trợ đã được UBND tỉnh Bình Thuận báo cáo cụ thể với Bộ Công thương…”.

Cò kè, cắt giảm bồi thường, tại sao?

Trái ngược với hành động hết lòng giúp DN vượt khó khăn vì vụ “vỡ” quy hoạch cảng Kê Gà, thì Tập đoàn TKV - chủ đầu tư dự án cảng Kê Gà, lại tỏ ra hết sức… nhỏ giọt, thiệt - hơn… trong tính toán chi phí bồi thường, hỗ trợ cho các DN. Cụ thể: Với 11 khoản bồi thường, hỗ trợ cho 9/12 dự án, với tổng giá trị trên 85,7 tỉ đồng mà UBND tỉnh Bình Thuận đã gửi TKV đề nghị bồi thường, thì TKV chỉ chấp thuận bồi thương hơn… 37,4 tỉ đồng (chênh lệch 48,2 tỉ đồng).

Trong đó, bồi thường thiệt hại tài sản, UBND tỉnh Bình Thuận xác định 24,9 tỉ đồng, TKV giảm xuống… 23,5 tỉ đồng. Hỗ trợ về cây trồng là 554 triệu đồng, TKV chỉ chấp nhận 226,6 triệu đồng. Bồi thường chi phí thiết bị nội thất… là 2,8 tỉ đồng; TKV bác bỏ, không bồi thường. Hỗ trợ tiền lương 3,8 tỉ đồng và hỗ trợ chi phí cơ hội đầu tư, TKV cũng không bồi thường… Đặc biệt, khoản hỗ trợ lãi suất tiết kiệm là 39,2 tỉ đồng, TKV cắt giảm xuống chỉ còn… 12,6 tỉ đồng v.v…

Theo ông Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, trong văn bản gửi Bộ Công thương mới đây: “Ý kiến của TKV là TKV chỉ có thể chi trả phần giá trị có đủ cơ sở pháp lý tương ứng với giá trị khoảng 37,5 tỉ đồng. Đề nghị tỉnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách ưu đãi trong đầu tư cho các dự án du lịch tiếp nhận lại dự án và tiếp tục đầu tư, để chia sẻ chi phí hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cũng như rủi ro của TKV… đối với khoản chênh lệch 48,2 tỉ đồng”…

Song, cho tới lúc này, UBND tỉnh Bình Thuận vẫn bảo vệ quan điểm phải bồi thường đủ 85,7 tỉ đồng cho các DN. Ngoài ra, chính quyền tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị tiếp tục xem xét, giải quyết bồi thường cho 2 DN là Cty Vạn Trụ và Thạnh Đạt, vì trên thực tế cả 2 DN này đã bị thiệt hại nặng nề do quy hoạch cảng Kê Gà… “Trường hợp TKV bồi thường chậm thì phải chi trả thêm khoản tiền chênh lệch về giá do chậm thanh toán cho các chủ dự án du lịch” - ông Nam cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Đăng Toàn - chủ khu resort Thế Giới Xanh - phát biểu: “Tập đoàn TKV đã từng dám chi rất nhiều tiền để làm huy hiệu trong dịp kỷ niệm ngày truyền thống của TKV. Vậy mà để bồi thường, hỗ trợ cho 12 dự án du lịch trong vụ cảng Kê Gà, thì TKV lại dè xẻn, cà kê, kéo dài 3 năm chưa bồi thường… Chúng tôi đã bị thiệt hại quá nhiều rồi, số tiền được bồi thường cũng như của đổ đi vớt lại chút ít, chứ làm sao đủ? Chúng tôi mong mỏi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và các cơ quan chức năng xem xét tác động để TKV sớm bồi thường, hỗ trợ cho 12 DN thiệt hại trong dự án cảng Kê Gà này”.

CAO HÙNG

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0