Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Vụ nổ kinh hoàng ở Anh: Có bàn tay khủng bố?

Giáo Dục Thời Đại5 tháng trước

GD&TĐ - Tối 22/5 theo giờ địa phương (tức sáng 23/5 theo giờ Việt Nam), một vụ nổ lớn đã xảy ra tại trung tâm tổ chức sự kiện Manchester Arena ở TP Manchester, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương.

Vụ nổ kinh hoàng ở Anh Có bàn tay khủng bố

Cảnh sát Anh bỏ ngỏ khả năng nguyên nhân do khủng bố, đồng thời cảnh báo người dân hãy tránh xa khu vực này trong khi các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ.

Hỗn loạn!

Vụ việc được các nhân chứng miêu tả là "một vụ nổ lớn" khiến hàng chục ngàn người, đa số là những người trẻ, có mặt tại buổi hòa nhạc trong chuyến lưu diễn Dangerous Woman của ca sĩ người Mỹ Ariana Grande vô cùng hoảng loạn.

Trên các phương tiện truyền thông, các nhân chứng miêu tả đã nghe thấy một tiếng nổ lớn trước khi những tiếng la hét vang lên và đám đông chạy ra khỏi nơi xảy ra vụ nổ ở khu vực tiền sảnh.

Những người có mặt tại sân vận động nhanh chóng được di chuyển. Các dịch vụ của đường sắt Manchester ngay bên cạnh sân vận động cũng bị ngưng trệ.

Sau vụ nổ đầu tiên, khi nhiều người tham dự buổi hòa nhạc đang vội vã rời sân vận động trong sự hoảng loạn, người ta nghe thấy âm thanh của vụ nổ thứ hai.

Chưa có con số thương vong chính thức được đưa ra, nhưng theo hãng NSB, có khoảng 20 - 30 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương.

Trong khi đó, cảnh sát xác nhận ít nhất có 22 người thiệt mạng và hơn 50 bị thương. Người ta thấy cảnh sát lôi một người đàn ông khỏi xe hơi và đưa đi. Người này hầu như không kháng cự nhà chức trách khi bị còng tay.

Thị trưởng thành phố Liverpool, Steve Rotheram, có mặt tại buổi hòa nhạc cùng gia đình, nhưng không bị ảnh hưởng. Đại diện của Ariana Grande cũng thông báo ca sĩ không bị thương tích.

Phản ứng mau lẹ

Gần như ngay sau vụ nổ, ít nhất 10 xe cảnh sát, 5 xe cứu thương và hai xe đặc chủng của lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh đã nhanh chóng có mặt. Các đội chống đánh bom của lực lượng cảnh sát Greatr Manchester cũng được điều động khẩn cấp tới hiện trường.

Cảnh sát giao thông Anh xác nhận vụ nổ xảy ra ở khu vực tiền sảnh của sân vận động vào lúc 22 giờ 40 phút theo giờ địa phương và cho biết đang thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp để tìm ra nguyên nhân.

Đến nay vẫn chưa xác định được động cơ, nguyên nhân và vũ khí đã gây vụ nổ. Theo tờ The Sun, một số báo cáo chưa được xác nhận cho rằng vụ nổ có thể gây ra do một trái bom đinh.

Cảnh sát Greater Manchester đăng tải một thông báo trên Facebook: "Các dịch vụ khẩn cấp đang được tiến hành sau những báo cáo về vụ nổ ở nhà thi đấu Manchester. Đã có nhiều người chết và bị thương. Xin hãy tránh khu vực này khi các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ".

An ninh lơi lỏng?

Mặc dù các nhà chức trách chưa đưa ra nguyên nhân của vụ việc, nhưng nhiều người cho rằng an ninh chưa được chặt chẽ. Một nhân chứng tên Chris vẫn chưa hết hoảng sợ khi thuật lại trên mạng Nine:

"Mọi người vô cùng hoảng loạn và không ngừng la hét. Chúng tôi chạy đến lối ra ở ga đường Victoria. Ai cũng nghĩ đó là một cuộc tấn công khủng bố.

Ở bên ngoài cũng có rất nhiều người. Nhân viên an ninh sân vận động nói chúng tôi hãy rời đi và đẩy chúng tôi ra. Mà thật ra đó có phải là an ninh đâu, tất cả những gì họ làm chỉ là quét vé.

Trong một số buổi hòa nhạc, an ninh có nhiệm vụ soát túi và vứt đi những thứ không được phép mang vào, còn ở đây thì không như vậy. Đó là trải nghiệm đáng sợ nhất trong đời tôi".

Trên mạng Facebook, Abby Mullen viết: "Tôi định bụng sẽ rời khỏi cuộc hòa nhạc trước bài hát cuối cùng để bắt taxi nhanh hơn. Khi chúng tôi vừa rời đi, một trái bom đã phát nổ ngay trước mặt chúng tôi.

Máu, da thịt, thậm chí cả phân tung tóe khắp nơi, bắn cả lên tóc và túi của tôi. Tôi vẫn ổn và trở về khách sạn. Hy vọng mọi người xung quanh cũng ổn.

Người ta nói với chúng tôi rằng tiếng nổ đó là do bóng bay vỡ hoặc do hệ thống loa, nhưng tôi chắc chắn rằng không phải vậy. Bạn không bao giờ nghĩ những điều như vậy sẽ xảy đến với bạn, nhưng thực ra nó có thể đến với bất kỳ ai".

Một nhân chứng khác diễn tả trên trang mạng cá nhân: "Tiếng nổ, máu và những người đang chạy trong hoảng loạn, với những vết thương trên cơ thể… sẽ không nhanh chóng tan đi trong tâm trí tôi cũng như những người có mặt tại nơi này".

Song Kiều (TH)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0