Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Vụ "Tuyển dụng giáo viên, bổ nhiệm lãnh đạo vô tội vạ": Sai phạm ở cả 2 nhiệm kỳ lãnh đạo

Báo Lao Động7 tháng trước

Để rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong việc tuyển dụng thừa hàng trăm giáo viên, bổ nhiệm thừa hàng chục phó hiệu trưởng tại huyện Krông Pắk (báo Lao Động đã có bài viết trong số 35 ra ngày 16.2.2017), PV Báo Lao Động đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy. Kết quả làm việc cho thấy, sai phạm trên không chỉ thuộc trách nhiệm của chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ trước, mà còn tiếp diễn dưới thời Chủ tịch UBND huyện đương nhiệm là ông Y Suôn Byă. Và hậu quả thì đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Chủ tịch huyện… ém kết luận thanh tra

Ngày 20.2, ông Nguyễn Thành Dũng - Bí thư Huyện ủy Krông Pắk - cho biết, thực ra việc ký nhiều hợp đồng giáo viên ngoài chỉ tiêu biên chế đã được Thanh tra tỉnh phát hiện vào năm 2013, tất nhiên số lượng ít hơn bây giờ. Lúc đó Chủ tịch UBND huyện là ông Nguyễn Sỹ Kỷ (hiện là Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy). Thanh tra tỉnh đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Phòng Nội vụ và Phòng GDĐT “kiểm tra, rà soát cân đối lại nhu cầu thực tế, chỉ tiêu biên chế được giao… Chấm dứt toàn bộ các trường hợp giáo viên ký hợp đồng trong biên chế vượt chỉ tiêu được giao, chỉ đạo các trường chấm dứt các trường hợp giáo viên hợp đồng ngắn hạn” nhưng ông Kỷ không thực hiện.

Đáng nói, trước khi làm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, ông Kỷ là Phó chánh Thanh tra tỉnh. Vậy mà sau khi nhận được kết luận của Thanh tra tỉnh, ông Kỷ đã… giấu luôn, nên rất ít người được biết. Mãi đến năm 2015, trong quá trình rà soát các kết luận thanh tra, kiểm tra, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện mới phát hiện được. Kể từ đó, Ban Thường vụ Huyện ủy mới biết và liên tục chỉ đạo, đôn đốc UBND huyện khắc phục, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

Ngoài ra, khi bàn giao công tác giữa ông Nguyễn Sỹ Kỷ và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020), đã lộ ra việc UBND huyện thời ông Kỷ làm chủ tịch đã bổ nhiệm thừa 34 phó hiệu trưởng các trường học. Với nhiều sai phạm khi làm Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, ông Nguyễn Sỹ Kỷ vừa bị UBKT Tỉnh ủy Đắc Lắc ra quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Không hoàn toàn do nhiệm kỳ trước

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với PV Báo Lao Động, Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pắk khẳng định, các sai phạm trong việc hợp đồng hàng trăm giáo viên ngoài chỉ tiêu biên chế xảy ra ở cả 2 nhiệm kỳ, chứ không hoàn toàn do nhiệm kỳ trước. Tính đến cuối năm 2016, theo thông báo kết luận giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắc Lắc, báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện thì số giáo viên và nhân viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế tại các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện là 605 người.

Trong số này, hơn 100 trường hợp do ông Y Suôn Byă quyết định hợp đồng, không lâu sau khi làm Chủ tịch UBND huyện. Nhưng theo Huyện ủy Krông Pắk, ông Y Suôn giải trình rằng không biết kết luận thanh tra năm 2013 của Thanh tra tỉnh (do ông Kỷ giấu), trong đó có kiến nghị về việc nhiều giáo viên hợp đồng vượt chỉ tiêu biên chế. Đồng thời đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc trong Ban Thường vụ nên được… miễn xử. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề khác liên quan đến ông Y Suôn, hiện UBKT tỉnh đang tiếp tục xem xét.

Để giải quyết hàng trăm giáo viên, nhân viên hợp đồng thừa, Bí thư Huyện ủy Krông Pắk cho biết, UBND huyện đã báo cáo Huyện ủy một đề án, nhưng Ban Thường vụ Huyện ủy không đồng ý vì theo đề án này đến năm 2019 mới giải quyết xong. Do vậy UBND huyện xây dựng phương án tuyển dụng vào biên chế (chỉ tuyển được 86 theo chỉ tiêu được giao), số không trúng tuyển sẽ chấm dứt hợp đồng, hiện đang chờ ý kiến của cấp thẩm quyền để thực hiện trong năm 2017.

Nhưng phương án này có vấn đề là thí sinh khác không được dự tuyển, mà chỉ gói gọn trong số giáo viên đang hợp đồng dôi dư. Đối với 34 phó hiệu trưởng bổ nhiệm thừa, đến nay đã giải quyết được 14 trường hợp (điều động từ trường thừa qua trường thiếu, thay thế lãnh đạo nghỉ hưu). Số còn lại Ban Thường vụ Huyện ủy đã yêu cầu UBND huyện phải xây dựng lộ trình cụ thể, chậm nhất phải thông qua trong tháng 3.2017.

Không thể bắt cả huyện gánh chịu

Bí thư Huyện ủy Krông Pắk Nguyễn Thành Dũng cho biết, Huyện ủy đang chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra toàn bộ tính pháp lý (về chủ trương thì đã sai) của toàn bộ các hợp đồng giáo viên, nhân viên ngoài chỉ tiêu được giao. Nếu không đúng pháp luật, không có giá trị pháp lý thì xin ý kiến cấp thẩm quyền hủy bỏ (không phải chấm dứt hợp đồng) và yêu cầu người nào làm sai phải bồi thường kinh phí trả lương, chứ không thể bắt cả huyện gánh chịu được.

ĐẶNG TRUNG KIÊN

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0