Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Xây dựng nhà không che chắn bị xử lý như thế nào?

Người Đưa Tin21 tháng trước

Xây dựng công trình, nhà ở không che chắn là hành vi trái quy định của pháp luật.

Bạn đọc hỏi:

Đầu ngõ nhà tôi có một gia đình đang xây nhà. Tuy nhiên, gia đình này không hề có lưới, bạt hay vật gì che chắn khiến mọi người khi đi qua cảm thấy rất nguy hiểm, sợ hãi. Tôi muốn hỏi, việc xây dựng không che chắn như thế này có bị xử lý về hành chính hay không? (Nguyễn Văn Điền, phường Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội)

Xây dựng nhà không che chắn bị xử lý như thế nào?

Xây dựng không che chắn gây nguy hiểm đến mọi người xung quanh (Hình minh họa).

Trả lời thắc mắc của bạn, luật gia Nguyễn Thị Mai (trường Đại học Công Đoàn) đưa ra ý kiến như sau:

Việc xây dựng không che chắn của gia đình mà bạn nhắc tới là hành vi vi phạm pháp luật, có thể gây ra nguy hiểm với mọi người xung quanh, đặc biệt là khi đi qua công trình có thể bị cát, đá, gạch hoặc các vật khác phục vụ rơi phải, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe.

Tại khoản 1, Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP có quy định về chế tài xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định như sau:

"1. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến một triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ hoặc công trình xây dựng khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này;

b) Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình".

Như vậy, trong trường hợp này, tùy theo thực tế mà hàng xóm nhà bạn xây nhà không che chắn có thể bị phạt mức phạt cao nhất đến 10 triệu đồng.

P.V

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0