Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Xét xử vụ đại án Hà Văn Thắm, triệu tập gần 600 đương sự tới tòa

Người Đưa Tin10 tháng trước

Từ ngày 27/2 đến 21/3, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử đại án kinh tế tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo bị truy tố về 3 tội danh...

Ngày 27/2, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử vụ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

HĐXX của phiên tòa sơ thẩm gồm 5 người: 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Phiên xét xử sơ thẩm do thẩm phán Trần Nam Hà làm Chủ tọa phiên tòa. Bên cạnh đó, tòa sơ thẩm còn có hơn 30 luật sư tham gia bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo cũng như những người liên quan. Dự kiến sẽ có gần 600 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới tòa.

Phiên tòa sơ thẩm sẽ kéo dài từ ngày 27/2 - 21/3 để xét xử Hà Văn Thắm (45 tuổi, quê ở Bắc Giang), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) cùng 47 bị cáo khác về 3 tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét xử vụ đại án Hà Văn Thắm, triệu tập gần 600 đương sự tới tòa

Bị cáo Hà Văn Thắm.

Theo cáo trạng, trong thời gian ông Hà Văn Thắm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Cáo trạng cũng nêu rõ, trong thời gian giữ cương vị cao nhất tại Oceanbank, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng) vay tiền thông qua Công ty Trung Dung, nhưng không đảm bảo các điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo và sử dụng vốn vay không đúng mục đích, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 350 tỷ đồng.

Xét xử vụ đại án Hà Văn Thắm, triệu tập gần 600 đương sự tới tòa

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (55 tuổi) trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cử sang Oceanbank tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Tổng giám đốc đã bàn bạc, thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất tiền vay và thu chênh lệch tỉ giá ngoại tệ của khách hàng, thông qua Công ty BSC, gây thiệt hại gần 69 tỷ đồng.

Còn Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó tổng Giám đốc Oceanbank) đã chỉ đạo cấp dưới, các khối, ban nghiệp vụ thuộc hội sở và các chi nhánh của hệ thống ngân hàng này thực hiện việc chi trả lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định, gây thiệt hại hơn 1.576 tỷ đồng...

Như vậy, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và cấp dưới đã gây thiệt hại cho ngân hàng này gần 2.000 tỷ đồng, gây ảnh hưởng đến việc ra các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Trong vụ án này, cáo trạng nêu rõ Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

PV (t/h)

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0