Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Xúc tiến mạnh các chương trình hỗ trợ cho startup

Báo Công Thương21 tháng trước

Các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) sẽ có nhiều cơ hội nhận gói hỗ trợ từ 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng từ chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 (SpeedUp) và nhiều công cụ hỗ trợ khác của TP. Hồ Chí Minh dành cho các startup. 

Xúc tiến mạnh các chương trình hỗ trợ cho startup

Buổi tuyển chọn các startup tại tham gia SpeedUp tại Co- Creation space khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM (ITP) 

Hiện Sở Khoa học Công nghệ (KH-CN) TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành tuyển chọn để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sáng tạo. Đối tượng tham gia chương trình là các cá nhân, nhóm cá nhân, DN đã đăng ký kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh trong vòng 5 năm trở lại đây, có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà chưa nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Tùy thuộc vào quy mô của mỗi dự án, và căn cứ theo kết luận của hội đồng tuyển chọn mà cộng đồng khởi nghiệp sẽ nhận được các mức hỗ trợ khác nhau, tối đa lên tới 2 tỷ đồng/dự án, trong thời gian không quá 24 tháng.

Lĩnh vực được tuyển chọn hỗ trợ trong giai đoạn này là không giới hạn, ưu tiên xem xét các dự án khởi nghiệp bao gồm: Cơ khí - tự động hóa; Hóa - hóa dược - nhựa - cao su; Điện tử - Công nghệ thông tin; Chế biến tinh lương thực thực phẩm và Công nghệ sinh học cùng các dự án có đồng đầu tư từ các đối tác khác.

Sở KH-CN TP. Hồ Chí Minh đã cùng với 11 tổ chức ươm tạo trên địa bàn TP như Vườm ươm DN ĐH Bách khoa, ĐH Nông Lâm, Khu Công nghệ cao... thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua các hoạt động hợp tác. Vai trò của Vườn ươm là cực kỳ quan trọng, là đơn vị tiếp nhận nguồn hỗ trợ này. Bởi đây là nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, ngân sách sẽ không rót trực tiếp vào DN khởi nghiệp mà nhóm dự án khởi nghiệp và Vườn ươm sẽ ký kết hợp đồng hỗ trợ lấy kinh phí từ TP.Hồ Chí Minh. Nội dung hợp đồng sẽ nói rõ các chương trình hỗ trợ, các dịch vụ cung cấp cho DN cụ thể, tương ứng với số tiền nhất định tùy thuộc vào đánh giá của một Hội đồng chuyên môn, DN khởi nghiệp đang ở giai đoạn nào sẽ có những mức hỗ trợ tương ứng. Sau khi DN tốt nghiệp có khả năng gọi vốn đầu tư từ bên ngoài, các đối tác đầu tư sẽ định giá lại DN đó.

Song song với Chương trình SpeedUp 2017, hiện Sở KH- CN đang triển khai nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp như: Hỗ trợ gián tiếp thông qua các lớp đào tạo kỹ năng; Thiết lập mạng lưới chuyên gia tư vấn để giúp cho các dự án, DN khởi nghiệp trong giai đoạn đầu; Tổ chức các sự kiện để hỗ trợ cho những dự án khởi nghiệp, DN khởi nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm, kết nối với nhà đầu tư…

Nhằm tạo điều kiện thúc đẩy KHCN phát triển mạnh, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, TP. Hồ Chí Minh cũng đã kiến nghị Chính phủ, bộ ngành sớm hoàn thiện, cải tiến và ban hành các cơ chế chính sách có liên quan như cơ chế giao quyền sở hữu kết quả nghiên cứu; thủ tục, thời gian liên quan để đưa sản phẩm nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp vào thị trường; thủ tục thời gian xin cấp bằng sở hữu trí tuệ và cơ chế tài chính để thực hiện đề án hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Thanh Thanh

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0