Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Y tế ngành Công Thương chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người lao động

Báo Công Thương11 tháng trước

Sáng nay (ngày 24/2) tại Hà Nội, Trung tâm Y tế Môi trường lao động Công Thương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 và kỷ niệm 62 năm ngày “Thầy thuốc Việt Nam”. 

Y tế ngành Công Thương chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người lao động

Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam - Tạ Thị Vân Anh chúc mừng đơn vị, cá nhân các cơ sở y tế trong Ngành Công Thương

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ninh Văn Thức – Giám đốc Trung tâm Y tế môi trường lao động Công Thương - cho biết: Trong năm 2016 y tế các cơ sở trong Ngành đã chú trọng đến công tác phòng bệnh, thực hiện tốt 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nhiều trạm y tế đã chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị nhiều giải pháp để theo dõi, quản lý và chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên...

Báo cáo của Trung tâm y tế môi trường lao động Công Thương cho thấy, năm qua, Trung tâm Y tế Môi trường lao động Ngành cùng với Trung tâm Y tế các Tập đoàn, Ban y tế các Tổng công ty và 6 Bệnh viện khu vực đã phối hợp tốt với y tế địa phương, các đơn vị trong ngành tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động toàn ngành. Báo cáo của 300 đơn vị trong năm, có hơn 400.000 lượt cán bộ công nhân viên được khám sức khỏe thông qua hệ thống y tế ngành.

Là ngành có nhiều nghề lao động đặc thù, độc hại nên những năm qua công tác khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao, lĩnh vực lao động đặc biệt nặng nhọc đã được các cơ sở trong ngành Công Thương thực hiện tốt và đồng bộ. Đã có trên 50 nghìn lượt người được khám bệnh nghề nghiệp trong năm 2016, tập trung vào các bệnh như: Bụi phổi silic, Điếc do nghề nghiệp, nhiễm độc chì vô cơ… Tất cả các trường hợp sau khi khám phát hiện nếu nghi mắc bệnh nghề nghiệp đều được y tế cơ sở gửi đi giám định. Những người mắc bệnh được theo dõi và điều trị kịp thời.

Chính vì vậy, tình hình sức khỏe cũng như cơ cấu bệnh tật của cán bộ, công nhân viên và người lao động trong toàn ngành khá tốt: Sức khỏe loại I chiếm 14%, loại II chiếm 29,4%, loại III chiếm 51%. Tuy nhiên, vẫn còn 5% lao động sức khỏe loại IV và 0,6% loại V.

Do vậy, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người lao động để người lao động có đủ sức khỏe, làm việc với năng suất, chất lượng cao hơn là mục tiêu và nhiệm vụ của các cơ sở y tế ngành Công Thương phấn đấu trong năm 2017.

Theo đó, năm 2017 các đơn vị tiếp tục thực hiện quy định về tổ chức, biên chế của trạm y tế cơ sở. Bộ Công Thương sẽ tăng cường công tác quản lý, kiểm tra giám sát định kỳ theo luật định, kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt, nhắc nhở những nơi chưa làm tốt về y tế dự phòng, bảo vệ môi trường, đảm bảo điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, nhất là những lĩnh vực, những nơi có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao. Đáng nhấn mạnh, trong năm 2017, toàn thể cán bộ công nhân viên phải được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần trong năm. Những người tiếp xúc với các chất độc hại nguy hiểm được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm để xác định bệnh nghề nghiệp từ 1 – 2 lần/năm…

Ghi nhận những nỗ lực của các y bác sỹ, cán bộ trong lĩnh vực y tế của ngành, Bộ Công Thương đã tặng bằng khen, kỷ niệm chương cho nhiều cá nhân, tập thể, đơn vị y tế trong dịp này.

Ông Nguyễn Như Chinh - Vụ trưởng, Vụ Thi đua khen thưởng Bộ Công Thương – cũng đã gửi lời chúc đến toàn thể y bác sỹ đang công tác trong toàn Ngành nhân ngày “Thầy thuốc Việt Nam” và mong muốn hệ thống y tế ngành Công Thương tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong việc đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động, từ đó góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ được giao của toàn Ngành.

Thanh Tâm

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0