Cần đăng nhập để tiếp tục

Bạn chưa đăng nhập, vui lòng đăng nhập để sử dụng chức năng này

Đăng ký ngay

Zimbabwe: Tổng thống Mugabe sẽ tái tranh cử ở tuổi... 94

Thời Đại11 tháng trước

TĐO - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe hôm nay (21/2) tròn 93 tuổi, nhưng ông tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, tức là lúc ông này đã... 94 tuổi.

Zimbabwe: Tổng thống Mugabe sẽ tái tranh cử ở tuổi... 94

Ông Mugabe phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm sinh nhật 92 tuổi hồi năm ngoái. (Ảnh: Getty Images)

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ZBC-TV, Tổng thống Mugabe nói: "Họ (người dân) muốn tôi tiếp tục tham gia tranh cử... Đa số mọi người thấy rằng sẽ không có sự thay thế, không có người kế nhiệm nào để họ có thể chấp nhận như đã ủng hộ tôi".

Ông Mugabe là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất tại các nước châu Phi, kể từ lần đầu tiên giữ chức Thủ tướng Zimbabwe vào năm 1980. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà có nhiều người phản đối việc ông lãnh đạo đất nước quá lâu.

Hồi đầu tháng, cảnh sát Zimbabwe đã bắt giữ Evan Mawarire - một mục sư trốn chạy khỏi đất nước vào năm ngoái sau khi lãnh đạo hàng loạt cuộc biểu tình chống lại chính phủ của ông Mugabe. Ông Mawarire đã kêu gọi chính phủ cải thiện nền kinh tế và tôn trọng nhân quyền.

Trong gần 40 năm ông Mugabe nắm quyền lãnh đạo đất nước, Zimbabwe đã bị đẩy tới bờ vực sụp đổ. Nền kinh tế nước này liên tục rơi vào tình trạng "siêu lạm phát", còn ngành nông nghiệp thì yếu kém và lạc hậu. 

Tuy nhiên, bất chấp tình hình đất nước còn đang khó khăn, Tổng thống Mugabe vẫn kỷ niệm sinh nhật mình một cách xa hoa, lãng phí, với nhiều chương trình kỳ lạ - truyền hình CNN nhận định.

Năm 2009, ông Mugabe tổ chức sinh nhật lần thứ 85 bằng cả một ngày tiệc tùng, dù Zimbabwe khi đó đang chìm trong khủng hoảng kinh tế và sức khỏe. Cháu trai của ông, Patrick Zhuwawo, cho hay rằng có khoảng 100 con thú đã bị làm thịt cho bữa tiệc sinh nhật.

Lễ kỷ niệm năm nay được tổ chức tại tỉnh Nam Matabeleland và ban tổ chức đã kêu gọi người dân địa phương dành tặng tổng cộng 150 gia súc cho buổi lễ - tờ Herald của chính phủ đưa tin.

Trọng Sang

Bạn nghĩ sao về nội dung này?

  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0